Sập Ba Thành Là Gì? Nguồn Gốc – Tại sao lại gọi là sập ba thành

Giường Ba Thành tại cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ Duy Hà
Sản Phẩm Giường Ba Thành tại cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ Duy Hà – dogoduyha.com

I) Sập Ba Thành Là Gì?

Sập giường Ba Thành là một loại giường truyền thống của người Việt Nam. Giường được gọi là “Ba Thành” vì nó bao gồm 3 khung giường xếp chồng lên nhau, tạo thành một không gian nằm rộng hơn. Các khung giường này thường được làm bằng gỗ, với thiết kế tinh tế và chắc chắn.

Sập giường Ba Thành thường được sử dụng như giường ngủ trong gia đình truyền thống Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn xưa. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm giường – sập ba thành đẹp tại cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ Duy Hà Tại Đây:

Sập ba thành tại cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ duy hà
Sập ba thành tại cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ duy hà
Giường ba thành cẩm lai khảm ốc đỏ vàng chanh tại đồ gỗ duy hà
Giường ba thành cẩm lai khảm ốc đỏ vàng chanh tại đồ gỗ duy hà

II) Đặc điểm của Sập Ba Thành

Kích thước và hình dạng của giường: Sập giường Ba Thành bao gồm 3 khung giường xếp chồng lên nhau để tạo thành một không gian nằm rộng hơn. Kích thước của giường thường phù hợp với kích thước của phòng ngủ trong nhà.

Chất liệu Sập Ba Thành: Các khung giường của Sập Ba Thành thường được làm bằng gỗ, có thể là gỗ lim, gỗ xoan đào hoặc gỗ trắc. Sau đó, các chi tiết của giường được chế tác tỉ mỉ và lắp ráp theo từng bước cụ thể để hoàn thiện sản phẩm.

III) Tại Sao Lại Gọi Là Sập Ba Thành?

Không rõ chính xác nguồn gốc tên gọi “giường Sập Ba Thành”. Tuy nhiên, có một số giả thuyết cho rằng cái tên này xuất phát từ hình dáng của giường giống với cấu trúc của một loại cổng ở Hà Nội được gọi là “Ba Thành” (tức là ba thành phòng thủ), được xây dựng từ thời kỳ vua Lý Nhân Tông (1072 – 1127) để bảo vệ thành Thăng Long (nay là Hà Nội). Cấu trúc của cổng gồm ba tầng với nhiều cửa, tượng trưng cho sự chắc chắn, vững vàng, phong thủy tốt và may mắn.

Do đó, khi người ta nhìn vào giường Sập Ba Thành, hình dáng của nó giống với cấu trúc của cổng Ba Thành, với ba tầng khung giường xếp chồng lên nhau và tạo ra một không gian rộng hơn cho người nằm. Vì vậy, cái tên “giường Sập Ba Thành” đã được sử dụng để miêu tả hình dáng của giường và trở thành một phần trong văn hóa dân gian Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

XƯỞNG SẢN XUẤT ĐỒ GỖ DUY HÀ

Hotline: 0983.603.379
Email: dogoduyha@gmail.com

Ngoài ra, Quý khách hàng có thể xêm thêm các mẫu sập gỗ rất đa dạng với nhiều kiểu dáng cũng như các chất liệu khác nhau, tứng đường nét đều mang vẻ đẹp độc đáo riêng một vẻ đẹp riêng,. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm khác  của Duy Hà được các nghệ nhân chạm khắc đẹp tại website hoạc trực tiếp tại cửa hàng của chúng tôi nhé.